Hiệu ứng hào quang (Halo effect) và ứng dụng đặc biệt trong cuộc sống

Hieu ung hao quang Halo effect la gi

Hiệu ứng hào quang (halo effect) có thể ứng dụng trong marketing, trong rất nhiều khía cạnh khác. Đây là hiệu ứng đặc biệt có thể thao túng tâm lý của 1 người. Vậy halo effect là gì? Cùng TNA GROUP tìm hiểu ngay sau đây! 

Hiệu ứng hào quang (Halo effect) là gì?

Halo effect (hiệu ứng hào quang hay hiệu ứng lan tỏa) là 1 thuật ngữ trong tâm lý học. Nó biểu thị xu hướng thiên vị trong đánh giá sự vật, hiện tượng của một người. Nó bắt nguồn từ thói quen đánh giá, phân tích về một hiện tượng, một ai đó theo chính đánh giá của người đó bằng cảm nhận của mình. 

Cảm nhận này có thể ;à cảm quan ngay trong lần đầu tiếp xúc, khi chưa có bất cứ thông tin gì về đối tượng. Chính vì vậy, nó mang tính thiên vị nhiều hơn. 

Hieu ung hao quang Halo effect la gi
Hiệu ứng hào quang (Halo effect) là gì?

Hiệu ứng hào quang trong marketing

Hiệu ứng hào quang trong marketing thường được thể hiện nhiều ở sự trung thành của khách hàng. Các doanh nghiệp thường cố gắng tạo cảm tình với khách hàng trên nhiều phương diện. Thậm chí ngay cả khi khách hàng chưa từng sử dụng hay tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. 

Thông qua quảng cáo, truyền thông, doanh nghiệp có thể tạo nên cảm tình với người tiêu dùng. Ngoài ra, các công ty cũng cố gắng nâng cao trải nghiệm người dùng, từ đó biến họ thành khách hàng trung thành thông qua halo effect. 

Hiệu ứng hào quang tác động đến tâm lý khách hàng như thế nào?

Halo effect có thể chi phối đến tình cảm của khách hàng với thương hiệu. Trong marketing, đây được gọi là emotional branding. Các thương hiệu cố gắng chi phối tâm lý khách hàng thông qua những video quảng cáo hấp dẫn, các chương trình kết nối với khách hàng….

Hieu ung hao quang Halo effect la gi 2
Hiệu ứng hào quang tác động đến tâm lý khách hàng như thế nào?

Thông qua hallo effect, khách hàng có thể trở thành người tiêu dùng trung thành, thậm chí thành fan. Hiệu ứng hào hoàng khiến khách hàng không chỉ tin yêu mà còn sẵn sàng giới thiệu thương hiệu đến với bạn bè, hay bảo vệ thương hiệu mỗi khi có khủng hoảng truyền thông. 

Xem thêm: So Sánh Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện ĐạI? Cái Nào Hiệu Quả Hơn?

Ứng dụng hiệu ứng hào quang (Halo effect) trong cuộc sống

Halo effect cũng được ứng dụng trong nhiều mặt khác nhau của cuộc sống. Đó có thể là đời sống tình cảm, làm việc, trường học….

Hiệu ứng hào quang trong tình cảm

Hiệu ứng hào quang trong tình cảm khiến bạn thường có xu hướng có cảm tình với 1 người trong cái nhìn đầu tiên. Nó có thể qua cách ăn mặc lịch sự, cách trò chuyện cuốn hút…Việc thích hay ghét một người về sau có thể được nhận định ngay trong lần tiếp xúc đầu tiên này qua halo effect. 

Hiệu ứng hào quang tại nơi làm việc

Tương tự như trong tình cảm, tại nơi làm việc cũng có nhiều sự đánh giá mang tính thiên vị. Nhà tuyển dụng có thể có thiện cảm với ứng viên ngay trong buổi phỏng vấn nhờ gương mặt sáng sủa, cách ăn mặc gọn gàng, phong thái tự tin…

Hiệu ứng hào quang tại trường học

Ở trường học, giáo viên có thể ban đầu đánh giá học sinh qua gương mặt. Đó là sự đánh giá rất tự nhiên bị ảnh hưởng bởi halo effect. Giáo viên có thể bước đầu đánh giá xem bạn học sinh ngoan hay bướng bỉnh dựa trên cá tính ở khuôn mặt, cách ăn nói, cử chỉ…

Hiệu ứng hào quang trong marketing

Hiệu ứng hào quang trong marketing được thể hiện rõ trong việc xây dựng tình cảm của khách hàng với thương hiệu. Thông qua quảng cáo hay những tương tác trên mạng xã hội, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng halo effect để biến khách hàng thành người tiêu dùng trung thành trong tương lai. 

Hiệu ứng hào quang trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, halo effect cũng ảnh hưởng tới phán đoán của bác sĩ, dù ảnh hưởng này không quá nhiều. Bác sĩ có thể đưa ra phán đoán khi chưa thăm khám, có thể thông qua những dấu hiệu rõ ràng của bệnh bên ngoài. 

Cách giảm thiểu ảnh hưởng hiệu ứng hào quang

Tuy có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt trong marketing, nhưng hiệu ứng hào quang cũng có không ít ảnh hưởng. Đôi khi hiệu ứng này khiến chúng ta đánh giá phiến diện về một sự việc, con người mà chưa qua tiếp xúc.

Hieu ung hao quang Halo effect la gi 1
Cách giảm thiểu ảnh hưởng hiệu ứng hào quang

Để giảm thiểu ảnh hưởng của hiệu ứng hào quang, cần tập cho mình cách đánh giá thông qua quan sát, phân tích sâu về đối tượng. Tránh cái nhìn thiển cận mà đưa ra phán đoán sai. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về halo effect, ứng dụng của hiệu ứng hào quang trong cuộc sống. Hiệu ứng hào quang không xấu. Nếu bạn biết cách tận dụng, bạn có thể tạo thiện cảm, gây ấn tượng với người đối diện ngay trong lần gặp mặt, tiếp xúc đầu tiên. Hãy ứng dụng hiệu ứng này một cách hợp lý và hiệu quả nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *