Vẽ biểu đồ xương cá – Cách giúp bạn giải quyết các vấn đề hiệu quả

So do xuong ca la gi

Vẽ biểu đồ xương cá online giúp bạn thể hiện được nguyên nhân – kết quả. Từ đó đưa ra các hướng giải quyết hợp lý mà không bỏ sót điều gì. Cùng TNA GROUP tìm hiểu ứng dụng của việc biểu đồ xương cá trong học tập, sơ đồ xương cá trong giải quyết vấn đề ngay sau đây! 

Biểu đồ xương cá là gì

Fishbone diagram hay biểu đồ xương cá được sáng tạo vào những năm 1960 bởi ông Kaoru Ishikawa. Ông là một nhà quản lý tài ba, là người tiên phong về các giải pháp quản lý chất lượng cho các nhà mát đóng tàu Kawasaki. Ông cũng được xem là người có công với lĩnh vực quản lý hiện đại sau này. 

So do xuong ca la gi
Sơ đồ xương cá là gì?

Việc vẽ sơ đồ xương cá online tương đương với việc hình thành biểu đồ nguyên nhân – kết quả. Cấu trúc xương cá logic, không bị sót ý giúp người vẽ nhanh chóng tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả, đưa ra quyết định lãnh đạo nhanh và chính xác. 

Tác dụng của sơ đồ xương cá

Biểu đồ xương cá có nhiều tác dụng trong đời sống. Đặc biệt tốt đối với việc ứng dụng trong học tập hay sản xuất kinh doanh. 

Một số trường hợp thường sử dụng loại biểu đồ này là: 

 • Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ: Thay vì chỉ tập trung vào hiện tượng chung, sơ đồ xương cá giúp bạn đi sâu vào gốc rễ vấn đề. Bạn có thể khai thác hết các thông tin để có cái nhìn chính xác nhất về nguyên nhân của vấn đề. Từ đó đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả hơn. 
 • Lên kế hoạch phòng thủ: Nhờ sơ đồ xương cá, bạn có thể khám phá ra căn nguyên vấn về. Từ những thông tin này có thể lên kế hoạch để kịp thời phát hiện các rủi ro tiềm ẩn. 
 • Đánh giá quá trình: Nhờ sự phân tích chi tiết, người vẽ sơ đồ xương cá online có thể tìm hiểu được quá trình vận hành có diễn ra như mong muốn hay không. 

Cấu trúc biểu đồ xương cá sử dụng trong sản xuất

Trong sản xuất, biểu đồ xương cá được ứng dụng để tìm ra gốc rễ của vấn đề. Trong biểu đồ có 1 trục chính là trục xương trung tâm. Nó được biểu thị bằng 1 mũi tên dài từ trái sang phải. Ngoài ra sẽ có các xương lớn nhỏ bao quanh. 

Phấn trục xương chính biểu thị nguyên nhân gốc rễ. Các xương lớn nhỏ bao quanh thể hiện phân tích sâu về các nhóm nguyên nhân, đồng thời phân tầng thứ tự. 

Nhờ có sự sắp xếp như vậy, bạn sẽ không bỏ sót bất cứ nguyên nhân nào. Nếu dùng phương pháp liệt kê thông thường, bạn sẽ khó đánh giá được cấp độ ảnh hưởng của các nguyên nhân. 

Lợi ích sử dụng biểu đồ xương cá trong sản xuất

Với việc phân tích nguyên nhân từ sâu trong gốc rễ, biểu đồ xương cá có thể ứng dụng trong sản xuất để: 

 • Phân tích hình dung xuyên suốt những nguyên nhân của 1 vấn đề. Nếu chỉ đưa ra các hiện tượng mà không lý giải nguyên nhân, doanh nghiệp không thể giải quyết tận gốc. Việc sử dụng biểu đồ xương cả sẽ giúp giải quyết tình trạng này. 
 • Lên kế hoạch trước hạn chế rủi ro: Từ việc xác định được nguyên nhân tiềm ẩn trong sản xuất, tổ chức có thể lên trước các kế hoạch phòng trừ rủi ro hiệu quả. 
So do xuong ca la gi 1
Lợi ích sử dụng biểu đồ xương cá trong sản xuất

Xem thêm: Marketing tổng thể là gì?

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ xương cá

Bước 1: Xác định vấn đề

Hãy kẻ 1 đường ngang chia trang giấy của bạn làm 2. Đây là lúc bạn hình thành đầu và xương sống của biểu đồ xương xác. Sau đó dần dần các định các vấn đề bằng phương pháp 5W1H: what, who, when, where, how. Hãy ghi thật chi tiết các vấn đề bên phải của tờ giấy. 

Bước 2: Xác định các nhân tố ảnh hưởng

Các nhân tố này được thể hiện bằng các xương lớn nhỏ bên cạnh. Các nhân tố ảnh hưởng càng được thể hiện chi tiết, vấn đề càng được làm rõ hơn. 

Bước 3: Tìm ra nguyên nhân sâu bên trong

Với mỗi nhân tố, hãy tìm ra thật nhiều nguyên nhân. Các nguyên nhân càng phức tạp càng được thể hiện bằng nhiều nhánh xương nhỏ. 

Bước 4: Phân tích sơ đồ

Sau khi xong sơ đồ xương cá, bạn có thể sử dụng sơ đồ để phân tích sâu các nguyên nhân gốc rễ vấn đề. Xác định xem đâu là vấn đề nghiêm trọng nhất, cần được xử lý. 

So do xuong ca la gi 2
Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ xương cá

Một vài lưu ý khi vẽ biểu đồ xương cá

Để tạo ra bản sơ đồ xương cá hiệu quả, bạn cần một số lưu ý sau: 

 • Cần có sự phân tích, xem xét của tất cả những nhân sự có liên quan. 1 người rất khó để bao quát hết cả các vấn đề. Sự phân tích, trao đổi của nhiều người sẽ giúp sơ đồ xương cá càng được rõ ràng hơn. 
 • Người xây dựng biểu đồ cần có sự tiếp thu ý kiến, tổng hợp thông tin linh hoạt
 • Sau khi xây dựng xong biểu đồ, những người tham gia cần cùng review lại để xác minh thông tin, nắm rõ được tình hình

Hướng dẫn phân tích biểu đồ xương cá trong sản xuất theo 5M1E

Bài viết đã cung cấp cách vẽ biểu đồ xương cá và những lưu ý quan trọng. Khi ứng dụng trong kinh doanh, ngoài việc áp dụng các bước hướng dẫn trên, bạn có thể phân tích theo 5M1E. Đây là viết tắt của 6 yếu tố không thể thiếu trong môi trường sản xuất kinh doanh. 

Hãy phân tích biểu đồ xương cá theo 6 yếu tố sau để tránh bỏ sót vấn đề trong quá trình phân tích: 

 • Materials – Nguyên vật liệu sử dụng để tạo ra sản phẩm
 • Machines – Thiết bị máy móc, công cụ sử dụng trong sản xuất
 • Man – Con người
 • Methods – Phương pháp / Quy trình
 • Measurement – Kiểm tra, đo lường
 • Environment – Môi trường

Bạn có thể vẽ biểu đồ xương cá trong word, biểu đồ xương cá trong powerpoint để ứng dụng vào học tập, sản xuất kinh doanh. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về biểu đồ xương cá và các bước để vẽ biểu đồ này hiệu quả! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *